Seo là gì mà lại quan trọng với Doanh Nghiệp ở các lĩnh vực Kinh Doanh

Khái niệm SEO đã trở nên khá quen thuộc, là một kênh Marketing khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu Seo là gì và những thứ liên quan!

SEO là gì?

Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hoặc webpage cho người dùng trên các máy truy tìm dữ liệu như Google, Bing, Yahoo,… SEO liên quan tới cải thiện kết quả tìm kiếm không tốn phí (kết quả tìm kiếm “tự nhiên”), không bao gồm nguồn truy cập trực tiếp và việc mua quảng cáo hiển thị. Ngoài ra, kỹ thuật SEO có thể sử dụng cho các loại tìm kiếm khác nhau, bao gồm tìm kiếm hình ảnh, video, nội dung học thuật, tin tức và kết quả trên công cụ tìm kiếm theo ngành.

Seo là gì

nói chung SEO là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google. Vậy những thông tin bạn cần biết thêm về SEO là gì? Đừng lo ở đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Các loại hình SEO hay làm:

 • SEO từ khóa hay SEO Website đang là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Đa số các doanh nghiệp hoặc SEOer đều mong muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google
 • SEO ảnh: Là cách SEO dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
 • SEO Clip: Có thể SEO những video, clip có sẵn trên web hoặc dùng các kênh thông tin khác như youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
 • SEO Google Map (Local SEO): Là cách làm giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map
 • SEO App Mobile: Hình thức SEO này sẽ được các App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn

Lý do doanh nghiệp bạn cần đến SEO là gì?

 • SEO là kênh chuyển đổi cao
 • Giúp tiết kiệm chi phí trong dài hạn
 • Tiếp cận nhiều khách hàng hơn
 • Tối ưu khả năng chuyển đổi website
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Mở rộng thị phần trên kênh Online
 • Xây dựng niềm tin với khách hàng

Sau khi bạn đã nắm được tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm trong SEO là gì, đã đến lúc bạn cần biết vì sao doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sử dụng dịch vụ SEO.

Seo là gì

Thực tế để nhiều người biết đến doanh nghiệp bạn không phải là một việc dễ dàng. Do đó, một cách đơn giản và tiết kiệm nhất là website của bạn được xuất hiện ở các vị trí đầu tiên trong trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia, không phải vị trí nào cũng mang lại cùng một kết quả.

Cụ thể, nghiên cứu của Advanced Web Ranking, có đến 1/3 người dùng Internet click vào kết quả ở vị trí thứ 1, 15 – 16% ở kết quả thứ 2, 10% ở vị trí thứ 3, 7% cho vị trí thứ 4 và 5% cho vị trí thứ 5. Nếu website của bạn có thứ hạng sau vị trí thứ 5, bạn có thể mất đi 3/4 số lượng người dùng có thể biết đến website của bạn. Và 90% người dùng không biết đến doanh nghiệp bạn nếu website không nằm ở trang kết quả đầu tiên.

Vậy bạn đã hiểu được nhiệm vụ của SEO là gì rồi chứ? Đó chính là giúp website của bạn đạt được vị trí trong top 5.

Các thành phần quan trọng nhất cần tối ưu hóa cho Google

Google nổi tiếng sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng.

Không ai biết tất cả các yếu tố xếp hạng này là gì, nhưng chúng tôi biết một số trong số đó.

Làm sao? Bởi vì Google đã nói với chúng tôi và nhiều người — bao gồm cả chúng tôi — đã nghiên cứu mối tương quan giữa các yếu tố khác nhau và thứ hạng của Google.

Chúng tôi sẽ thảo luận một số trong số đó ngay. Nhưng trước tiên, một điểm quan trọng:

Google xếp hạng các webpages, không phải các websites.

Chỉ vì doanh nghiệp của bạn sản xuất cửa sổ kính màu không có nghĩa là mọi trang trên trang web của bạn phải xếp hạng cho truy vấn “cửa sổ kính màu”.

Bạn có thể xếp hạng cho các từ khóa và chủ đề khác nhau với các trang khác nhau.

Bây giờ chúng ta hãy nói về một số điều ảnh hưởng đến thứ hạng và khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm.

1. Crawlability: Khả năng thu thập thông tin

Trước khi Google có thể xem xét xếp hạng nội dung của bạn, trước tiên Google cần biết rằng nó tồn tại.

Google sử dụng một số cách để khám phá nội dung mới trên web, nhưng phương pháp chính là thu thập thông tin . Nói một cách đơn giản, thu thập thông tin là nơi Google đi theo các liên kết trên các trang mà họ đã biết đến những trang mà họ chưa xem trước đây.

Để làm điều này, họ sử dụng một chương trình máy tính có tên là Spider.

Giả sử rằng trang chủ của bạn có một liên kết ngược từ một trang web đã có trong chỉ mục của Google.

Lần tới khi họ thu thập dữ liệu trang web đó, họ sẽ theo liên kết đó để khám phá trang chủ trang web của bạn và có thể thêm nó vào chỉ mục của họ.

Từ đó, họ sẽ thu thập thông tin các liên kết trên trang chủ của bạn để tìm các trang khác trên trang web của bạn.

Điều đó nói rằng, một số thứ có thể chặn trình thu thập thông tin của Google:

 • Liên kết nội bộ kém: Google dựa vào các liên kết nội bộ để thu thập thông tin tất cả các trang trên trang web của bạn. Các trang không có liên kết nội bộ thường sẽ không được thu thập thông tin.
 • Liên kết nội bộ sử dụng nofollow: Các liên kết nội bộ có thẻ nofollow sẽ không được Google thu thập thông tin.
 • Các trang set NoIndex: Bạn có thể loại trừ các trang khỏi chỉ mục của Google bằng cách sử dụng thẻ meta ngăn lập chỉ mục hoặc tiêu đề HTTP . Nếu các trang khác trên trang web của bạn chỉ có liên kết nội bộ từ các trang không được lập chỉ mục, thì có khả năng Google sẽ không tìm thấy chúng.
 • Block trong robots.txt: Robots.txt là một tệp văn bản cho Google biết nơi nó có thể và không thể truy cập trên trang web của bạn. Nếu các trang bị chặn ở đây, nó sẽ không thu thập thông tin chúng.

Nếu bạn lo lắng về bất kỳ vấn đề nào trong số này trên trang web của mình, hãy cân nhắc chạy Audit SEO để xác định và khắc phục.
Xem thêm: Hướng dẫn 7 cách tối ưu hóa Ngân sách thu thập Google

2. Mobile Friendly: Thân thiện với thiết bị di động

63% tìm kiếm trên Google đến từ thiết bị di động và con số đó đang tăng lên hàng năm.

Với số liệu thống kê đó, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi vào năm 2016, Google đã công bố  tăng thứ hạng cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của mình.

Google cũng đã chuyển sang lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động vào năm 2018, có nghĩa là giờ đây họ sử dụng phiên bản di động của trang của bạn để lập chỉ mục và xếp hạng.

Nhưng đây là một thống kê thậm chí còn quan trọng hơn từ Adobe:

Gần 8/10 người tiêu dùng sẽ ngừng tương tác với nội dung không hiển thị tốt trên thiết bị của họ

Bạn có thể kiểm tra xem các trang web của mình có thân thiện với thiết bị di động hay không bằng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google .

mobile-friendly

3. Speed: Tốc độ trang

Tốc độ trang là tốc độ tải trang của bạn. Đó là một yếu tố xếp hạng trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Tại sao? Một lần nữa, Google muốn làm hài lòng người dùng của mình. Nếu người dùng của họ nhấp vào kết quả tìm kiếm mất quá nhiều thời gian để tải, điều đó dẫn đến sự không hài lòng.

Để kiểm tra tốc độ trang web của bạn, hãy sử dụng công cụ Pagespeed Insights của Google.

tang-toc-do-tai-trang-web

4. Search Intent: Mục đích tìm kiếm

Bạn cần tạo Content phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Thật khó để nhấn mạnh khái niệm Search Intent quan trọng như thế nào đối với SEO. Tôi không phóng đại khi tôi nói rằng nếu bạn muốn xếp hạng vào năm 2020, việc hiểu và tạo nội dung với mục đích tìm kiếm là rất quan trọng.

Mục đích của Google là cung cấp cho người dùng kết quả phù hợp nhất cho truy vấn của họ.

Làm sao mà chúng ta biết được? Đối với người mới bắt đầu, sự thành công của Google với một doanh nghiệp phụ thuộc vào họ để thực hiện thành công điều này.

Để tìm hiểu chi tiết về Search Intent, Đề xuất đọc: Hướng dẫn tối ưu Search Intent hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

5. Backlinks

Thuật toán xếp hạng của Google dựa trên thứ gọi là Pagerank.

Nói một cách dễ hiểu, điều này diễn giải các backlink là phiếu bầu. Nói chung, các trang có nhiều phiếu bầu hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn.

Làm sao mà chúng ta biết được? Ahrefs đã nghiên cứu gần một tỷ trang web và tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa tên miền giới thiệu (liên kết từ các trang web duy nhất) và lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền.

2_9_contextual-backlinks

Câu chuyện ngắn, backlink quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng cho bất kỳ thứ gì đáng giá.

Vấn đề là các liên kết có thể khó xây dựng, đặc biệt là đối với một số loại nội dung nhất định như các trang sản phẩm.

Có rất nhiều chiến thuật xây dựng liên kết nhưng nếu bạn chưa quen với trò chơi, hãy hướng đến việc xây dựng liên kết đến nội dung an toàn và hiệu quả:

 • Tầm quan trong của Liên kết trong SEO
 • Hướng dẫn Xây dựng liên kết từ cơ bản đến nâng cao
 • 11 Cách xây dựng backlink an toàn và chất lượng

6. Authority: Thẩm quyền

Không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau. Một số mang nhiều trọng lượng hơn những người khác.

Thực tế này được tích hợp sẵn trong cách hoạt động của PageRank.

pagerank-la-gi

Các backlink từ các trang có thẩm quyền cao mạnh hơn các liên kết từ các trang có thẩm quyền thấp.

Thật không may, Google đã ngừng tính điểm Pagerank công khai vào năm 2016. Điều đó có nghĩa là không còn cách nào để xem một trang web có “Authority” như thế nào trong mắt Google.

Tất nhiên, các liên kết ngược không phải là cách duy nhất để nâng cao “thẩm quyền” của một trang web.

Xếp hạng URL cũng tính đến các liên kết nội bộ, nghĩa là các liên kết từ các trang khác trên trang web của bạn đóng góp vào quyền hạn của một trang.

Nếu bạn muốn nâng cao “thẩm quyền” của một trang cụ thể và đang cố gắng để xây dựng các backlink đến trang đó, hãy xem xét thêm một số liên kết nội bộ có liên quan từ các trang có thẩm quyền cao khác.

ĐỌC THÊM

 • Cách xây dựng backlink chất lượng
 • Liên kết nội bộ cho SEO : Hướng dẫn hữu ích

7. Chất lượng Content

Google luôn muốn xếp hạng các kết quả hữu ích và đáng tin cậy nhất.

Để làm điều này, họ xem xét các tín hiệu liên quan đến nội dung như chuyên môn , tính có thẩm quyền và độ tin cậy.

Gọi chung, chúng được gọi là EAT.

(Tìm hiểu thêm về EAT trong Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google .)

Content chất lượng là nền tảng của một chiến lược Content marketing vững chắc. Nó được cho là yếu tố quan trọng nhất để đưa trang web của bạn được xếp hạng trong SERPs và thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Nhưng thuật ngữ đó, Content chất lượng, thực sự có nghĩa là gì? Làm thế nào để công cụ tìm kiếm biết bạn có nội dung tốt? Làm thế nào để bạn xác định xem nó có đáng để khách truy cập bỏ thời gian hay không?

Tìm hiểu thêm: Cách tạo Content chất lượng cao với 6 yếu tố quan trọng

Tổng kết

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về SEO. Hy vọng qua đó, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn hiệu quả cho câu hỏi SEO là gì? Đồng thời có chiến lược hiệu quả cho việc phát triển thương hiệu của mình. Hiện nay có rất nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting có kèm theo hệ CMS WordPress. Những dịch vụ này là Cloud Hosting WordPress, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ và website của bạn đã được tối ưu SEO kèm theo các plugin, template chuẩn SEO. Bạn chỉ cần tối ưu hóa nội dung để website vận hành có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì YoastSEO là công cụ cực hiệu quả khi SEO. Còn đợi gì nữa mà không tối ưu hóa Website của mình ngay lúc này!

Thông tin liên hệ:

Tham khảo thêm thông tin khóa học về Content SEO tại Link :https://centralland.com.vn/dao-tao-seo/


5/5


(1 Review)