Cherry đen ngâm siro hay còn gọi là quả anh đào ngâm siro là 1 trong những nguyên kiệu chuyên dùng làm các loại bánh black forest, cherry pie, các loại bánh tart, mousse, pha nước uống, trang trí bánh….. Sản phẩm có bán tại shop Nhất An. Địa chỉ: 135 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM. Hotline: 0931847626 (zalo, viber). Website: nhatanfoods.com.
Xuất xứ: Mỹ
Quả anh đào thường thu được từ các giống cây trồng anh đào ngọt (Prunus avium) và anh đào chua (Prunus cerasus). Tên ‘anh đào’ cũng được dùng để nói đến cây anh đào, đôi khi được áp dụng cho hạnh nhân và những cây có hoa tương tự như cây hoa Prunus, như trong “anh đào trang trí” hoặc “hoa anh đào”.
Anh đào ngọt và anh đào chua chủ yếu dùng để nấu. Cả hai loài đều bắt nguồn từ châu Âu và phía tây Châu Á; chúng không thụ phấn chéo. Một số loài khác, mặc dù có trái ăn được, nhưng không được trồng rộng rãi. Những vùng phía bắc 2 giống chinh này không phát triển vì điều kiện thủy lợi, phun thuốc, người lao động và khuynh hướng dễ bị tàn phá do mưa và mưa đá làm cho giá cả tương đối đắc. Trong sản xuất thương mại, quả anh đào được thu hoạch bằng cách sử dụng một máy “rung lắc”. Thu hái bằng tay cũng được sử dụng rộng rãi để thu hoạch trái và tránh thiệt hại cho cả trái và cây.
Hạt giống anh đào đòi hỏi phải tiếp xúc với lạnh để nảy mầm (một sự thích nghi để ngăn ngừa sự nảy mầm vào mùa thu, sau đó sẽ dẫn tới việc cây con bị chết vào mùa đông). Các hố trồng được chuẩn bị vào mùa thu (sau khi làm lạnh đầu tiên) và cây con xuất hiện vào mùa xuân. Một cây anh đào sẽ mất từ ba đến bốn năm trong cánh đồng để có hoa quả đầu tiên, và bảy năm để đạt được sự trưởng thành đầy đủ.
Hoa nở vào tháng Tư (ở Bắc bán cầu) và mùa cao điểm cho vụ mùa anh đào là vào mùa hè. Tại miền nam châu Âu vào tháng 6, tại Bắc Mỹ vào tháng 6, ở Anh vào giữa tháng 7, và ở miền nam British Columbia (Canada) vào tháng 6 đến giữa tháng 8. Ở nhiều vùng Bắc Mỹ, chúng là những trái cây đầu tiên nở hoa vào giữa mùa xuân.
Vào năm 2014, sản lượng anh đào trên thế giới là 2,25 triệu tấn, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 20% trong tổng số này. Các nhà sản xuất cherry ngọt khác là Hoa Kỳ và Iran. Sản lượng cherry chua thế giới năm 2014 là 1.36 triệu tấn, do Nga, Ucraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan dẫn đầu.
Nếu tính về giá trị của quả cherry tươi thì khá đắt đỏ khi nhập về đến Việt Nam, còn cherry ngâm siro thì giá thành không quá cao để dùng làm nguyên liệu làm bánh. Sau đây là 1 số lợi ích của quả cherry đối với sức khỏe:
- Khi bạn ăn quả cherry kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí sẽ giúp bạn giảm được lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, giúp bạn có vóc dáng lí tưởng hơn.
- Qủa cherry cũng rất tốt cho người bị cao huyết áp. Đây là loại quả giúp bạn loại bỏ được mức độ cholesterol xấu trong cơ thể.
- Nếu bạn bị mất ngủ, thay vì uống thuốc an thần, bạn có thể ăn vài quả cherry mỗi ngày để cải thiện giấc ngủ của mình. Trong cherry có chứa melatonin làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn.
- Cherry là thực phẩm tốt cho não bộ, tăng trí nhớ bởi chúng chứa các chất chống oxy hóa anthocy-anin.
- Cherry rất tốt cho mắt vì chứa nhiều vitamin A, và 1 phần của vitamin này là beta carotene giúp thúc đẩy tầm nhìn tốt và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin có trong cherry nhiều hơn khoảng 20 lần so với dâu tây hay việt quốc.
- Ăn cherry thường xuyên có thể phòng ngừa ung thư bởi chúng chưa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương tế bào và mô, làm giảm nguy cơ ung thư và chậm quá trình lão hóa.
- Bên cạnh đó, loại quả này được chứng minh làm giảm nguy cơ bệnh tim.
- Một tác dụng lớn của cherry đó là có thể giúp giảm đau, sưng đối với các bệnh mạn tính, bao gồm cả gút và viêm khớp. Và nó còn giúp giảm đau bụng khi nguyệt san.
- Trái cây này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi chất anthocyanin làm tăng khả năng sản sinh insulin.
Nếu ở các nước không có trồng được cây cherry thì họ thường nhập khẩu trái tươi nhưng vì giá thành khá đắt đỏ nên họ sẽ mua cherry đen ngâm siro.
Cherry tươi còn được dùng làm 1 trong những món quà lý tưởng để làm món quà cho người thân bạn bè. Còn cherry đen ngâm siro có hương thơm ngọt ngào và vị sẽ ngọt hơn cherry tươi vì nó đã được ngâm trong siro. Sau khi mở hộp, lọc quả anh đào đen ngâm siro qua rây, để cho ráo nước. Trái cherry này đã được lấy hạt, mình có thể sử dụng trực tiếp để làm bánh. Sau khi khui hộp bảo quản cherry và nước siro ở tủ mát. Siro cherry cũng có thể sử dụng làm bánh luôn vì có vị cherry bên trong.
Xem thêm các sản phẩm khác của shop tại đây.
Lựa chọn thanh toán
(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!